คณะสถาปัตย์ฯ มมส. ร่วมสืบสานประเพณีบุญผะเหวด ฟังเทศน์ 13 กัณฑ์

img_3247
วันนี้ (27 มีนาคม 2561) ศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ ฤทธิเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล รองอธิการบดีฝ่ายแผนและกิจการพิเศษ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปฐมพงศ์ ณ จัมปาศักดิ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ พร้อมด้วย คณาจารย์ บุคลากร และนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมประเพณีบุญผะเหวด เทศน์มหาชาติ ประจำปี 2561 ณ อาคารพลศึกษา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  ทั้งนี้คณบดีได้มอบหมายให้บุคลากรคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผังเมืองและนฤมิตศิลป์  เป็นตัวแทนเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวในครั้งนี้ด้วย
โดยกิจกรรมในช่วงบ่าย ชาวมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จากทุกคณะ หน่วยงานได้รวมตัวกันเพื่อแห่กัณฑ์หลอน เข้าไปในบริเวณจัดงาน ณ อาคารพลศึกษา และร่วมเป็นเจ้าภาพกัณฑ์เทศน์ ฟังเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ ตลอดจนบริการโรงทาน ในงานประเพณีบุญผะเหวด เทศน์มหาชาติ ประจำปี 2561 ที่ทางมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานตามแผนกลยุทธ์ด้านการทำนุบำรุงและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมและภูมิปัญญาท้องถิ่น และส่งเสริมให้บุคลากร นิสิต และนักเรียน ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีท้องถิ่น ประเพณีบุญผะเหวดของชาวอีสานให้คงอยู่
สำหรับยอดเงินที่ได้รับจากการร่วมบริจาคปัจจัยหรือกัณฑ์หลอน โดยไม่หักค่าใช้จ่าย เป็นจำนวน 203,099.25 บาท ได้มอบให้กองคลังและพัสดุ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นำเก็บไว้เป็นเงินรายได้จากการจัดงานในครั้งนี้ ซึ่งจะได้นำไปสร้างประโยชน์แก่ชาวมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ต่อไป
ภาพ/ข่าว : วุฒิไกร  ป้อมมะรัง